Các khoản thu nhập không tính vào thu nhập chịu thuế khi tính thuế TNCN?

tro-cap-huu-tri

Các khoản thu nhập không tính vào thu nhập chịu thuế khi tính thuế TNCN?

Kính gửi công ty tư vấn thuế ACB. Tôi có vấn đề cần giải đáp như sau: Mẹ tôi thuộc diện nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 108/2014 của Chính phủ. Mẹ tôi có phải nộp thuế thu nhập cá nhân với khoản trợ cấp hưu trí một lần hay không? Tôi cảm ơn.

Công ty tư vấn thuế ACB rất cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi thắc mắc về hộp thư tư vấn của chúng tôi. Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Điểm b khoản 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định các khoản trợ cấp, phụ cấp không tính vào thu nhập chịu thuế khi tính thuế thu nhập cá nhân.

+ Trợ cấp, phụ cấp ưu đãi hàng tháng và trợ cấp một lần theo quy định của pháp luật ưu đãi người có công.

+ Trợ cấp hàng tháng, trợ cấp một lần đối với các đối tượng tham gia kháng chiến, bảo vệ quốc gia, làm nhiệm vụ quốc tế, thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ.

+ Phụ cấp quốc phòng, an ninh; các khoản trợ cấp đối với lực lượng vũ trang.

+ Phụ cấp nguy hiểm, độc hại đối với những ngành, nghề hoặc công việc ở nơi làm việc có yếu tố nguy hiểm, độc hại.

+ Phụ cấp khu vực, phụ cấp thu hút;

+ Trợ cấp khó khăn đột xuất, bệnh nghề nghiệp, trợ cấp tai nạn lao động, mức hưởng chế độ thai sản, mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản, trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi, trợ cấp do suy giảm khả năng lao động, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp hưu trí một lần, tiền tuất hàng tháng và các khoản trợ cấp khác theo quy định của Bộ luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội.

+ Trợ cấp đối với các đối tượng được bảo trợ xã hội theo quy định của pháp luật.

Căn cứ Luật Bảo hiểm xã hội 2014, Nghị định 108/2014/NĐ-CP của Chính phủ, các trường hợp về hưu trước tuổi theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP được hưởng các chế độ sau:

+ Trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi;

+ Trợ cấp 05 tháng tiền lương cho hai mươi năm đầu công tác, có đóng đủ bảo hiểm xã hội.

+ Từ năm thứ hai mốt trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương.

Như vậy, căn cứ vào các quy định nếu trên thì khoản trợ cấp hưu trí một lần không phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty ACB về thắc mắc của quý khách hàng. Nội dung tư vấn dựa trên cơ sở pháp lý chính sách pháp luật thuế và thông tin do khách hàng cung cấp. Hi vọng làm sáng tỏ vấn đề bạn đang quan tâm. Nếu còn bất kỳ vấn đề nào muốn tham khảo ý kiến chuyên môn của chúng tôi, hãy liên hệ theo hotline 0966.660.888 để được giải đáp tận tình nhất.

Hay thì chia sẻ


http://localhost/tuvanthueacb/bao-gia/