Cách kê khai thuế cho chi nhánh hạch toán phụ thuộc

hoach-toan-phu-thuoc

Cách kê khai thuế cho chi nhánh hạch toán phụ thuộc

Kính gửi công ty tư vấn thuế ACB. Công ty tôi có trụ sở ở Bình Dương, có thành lập một chi nhánh ở Long An để tiện cho việc kinh doanh. Mọi hóa đơn GTGT ở chi nhánh đều chuyển về trụ sở chính đề xuất ra. Cho tôi hỏi về cách kê khai thuế, thủ tục kế toán cho chi nhánh như thế nào ạ. Tôi cảm ơn. (Người gửi: trantam212@gmail.com).

Công ty tư vấn thuế ACB rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến hộp thư tư vấn thuế. Nội dung câu hỏi của bạn đã được chuyển đến chuyên viên tư vấn và có sự giải đáp cụ thể như sau:

Trường hợp của bạn chi nhánh chuyển số liệu, hóa đơn, chứng từ doanh thu về trụ sở chính nên là chi nhánh hạch toán phụ thuộc.

Thông tư 156/2013/TT-BTC; Thông tư 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn cách kê khai thuế cho chi nhánh phụ thuộc. Theo đó, cần phải kê khai các loại thuế cụ thể như sau:

– Khai thuế môn bài:

Theo quy định, chi nhánh ở khác địa phương cấp tỉnh với trụ sở chính thì chi nhánh nộp tờ khai thuế môn bào cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp chi nhánh đó

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn thì chi nhánh của công ty bạn phải nộp thuế môn bài cho chí nhánh tại đơn vị quản lý trực thuộc tại Long An.

– Xuất hóa đơn cho chi nhánh:

Nếu chi nhánh hạch toán phụ thuộc ở khác tỉnh thì doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong hai cách sử dụng hóa đơn, chứng từ sau:

  1. Lập hóa đơn thuế GTGT;
  2. Lập phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ kèm theo lệnh điều động nội bộ. Khi bán hàng ở chi nhánh thì phải lập hóa đơn và bảng kê hàng hóa bán ra và gửi về trụ sở chính để lập hóa đơn GTGT cho hàng hóa thực tế tiêu thụ.

Chi nhánh thực hiện kê khai nộp thuế GTGT đối với số hàng xuất bán và được kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào những hóa đơn GTGT mà trụ sở chính giao hàng xuất cho.

– Kê khai thuế GTGT

Trong câu hỏi của độc giả nêu trên, chúng tôi không nắm rõ chi nhánh ở Long An có trực tiếp bán hàng hay phát sinh doanh thu hay không nên không tư vấn cụ thể. Chúng tôi đưa ra 02 trường hợp kê khai thuế GTGT đối với chi nhánh hạch toán phụ thuốc khác tỉnh để bạn đối chiếu và thực hiện theo đúng quy định.

– Một là chi nhánh hạch toán phụ thuộc kê khai thuế GTGT tại chi nhánh.

– Hai là nếu chi nhánh không trực tiếp bán hàng, không phát sinh doanh thu thì kê khai thuế tại trụ sở chính.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty tư vấn thuế về câu hỏi Cách kê khai thuế cho chi nhánh hạch toán phụ thuộc của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến giải đáp nêu trên cơ sở pháp lý về luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn đã làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Khi bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ theo địa chỉ email cskh@iacb.vn hoặc qua hotline: 0966.660.888. Trân trọng cảm ơn.

Hay thì chia sẻ


http://localhost/tuvanthueacb/bao-gia/