Cách xử lý khi mua hàng không có hóa đơn GTGT đầu vào

thue-gtgt

Cách xử lý khi mua hàng không có hóa đơn GTGT đầu vào

Không phải lúc nào đi mua hàng là phải có hóa đơn. Có những trường hợp mua hàng không nhất thiết phải có hóa đơn đầu vào theo quy định của pháp luật. Vậy những trường hợp đó có được tình vào chi phí được trừ hay không? Có được khấu trừ thuế giá trị gia tăng không? Để giúp quý độc giả giải quyết được những thắc mắc này, công ty tư vấn thuế ACB đã tổng hợp thông tin và xin hướng dẫn về cách xử lý khi mua hàng không có hóa đơn GTGT đầu vào trong bài viết dưới đây. Mời quý độc giả cùng theo dõi.

Trước khi vào nội dung chính của bài viết, xin mời quý bạn đọc tìm hiểu một số lưu ý sau:

– Theo quy định tại Công văn số 3512/TCT-CS của Bộ Tài chính thì hàng hóa vận chuyển trên đường không có hóa đơn, chứng từ đúng quy định, cơ quan thuế phát hiện hành vi vi phẩm thì sẽ bị xẻ phạt vi phạm hành chính về thuế.

Nếu cơ quan thuế kiểm tra, phát hiện người bán không lập hóa đơn khi bán hàng có giá trị thành toán từ 200.000 đồng trở lên thì xử phạt từ 10 – 20 triệu đồng .

– Theo Nghị định số 98/2014/NĐ-CP của Chính phủ và Công văn 244/TCT-CS của Bộ Tài chính thì chế độ hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa trên đường sẽ bị phạt:

+ Từ 200.000 đồng đến 2 triệu đồng đối với trường hợp không cung cấp được hóa đơn, chứng từ hợp pháp của lô hàng vận chuyển trong thời hạn 12 giờ, kể từ thời điểm cơ quan thuế kiểm tra, phát hiện hành vi vi phạm.

+ Từ 300.000 đồng đến 3 triệu đồng đối với trường hợp không cung cấp được hóa đơn, chứng từ hợp pháp của lô hàng vận chuyển trong thời hạn từ trên 12 giờ đến 24 giờ, kể từ thời điểm cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, phát hiện hành vi vi phạm.

Bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách xử lý khi mua hàng không có hóa đơn GTGT đầu vào trong từng trường hợp cụ thể dưới đây:

  1. Mua của hộ gia đình, cá nhân có mức doanh thu < 100 triệu /năm

– Thông tư 96/2015/TT­-BTC ngày 22/06/2015 quy định doanh nghiệp mua hàng trong các trường hợp: Hàng hóa là nông sản, thủy sản, hải sản của người sản xuất, đánh bắt trực tiếp bán ra; Mua sản phẩm thủ công làm làm bằng nguyên liệu tận dụng từ sản phẩm nông nghiệp như đay, cói, lá, song tre, nứa, vở dừa, mây, rơm… của người sản xuất thủ công không kinh doanh trực tiếp bán ra; Mua đất, đá, cát, sỏi của hộ gia đình, cá nhân tự khai thác trực tiếp bán ra; Mua phế liệu của người trực tiếp thu nhặt; Mua đồ dùng, tài sản, dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân không kinh doanh trực tiếp bán ra; Mua hàng hóa, dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh (không bao gồm các trường hợp nêu trên) có mức doanh thu tăng 100 triệu đồng/năm.

Khi không có hóa đơn đầu vào, doanh nghiệp muốn được ghi nhận vào chi phí thì phải làm hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

+ Hợp đồng mua – bán.

+ Chứng từ thanh toán: Tiền mặt hoặc chuyển khoản đều được (vì không có hóa đơn).

+ Biên bản bàn giao hàng hóa.

+ Bảng kê hàng hóa dịch vụ mua vào không có hóa đơn mẫu 01/TNDN do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền ký và chịu trách nhiệm toàn bộ thông tin trên bảng kê (mẫu ban hành kèm theo Thông tư số 78/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính).

–  Thông tư 119/2014/TT- BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn:

+ Những hộ gia đình cho thuế tài sản mà tổng số tiền thuê từ 100 triệu/năm trở xuống hoặc từ 8,4 triệu/tháng trở xuống thì chỉ nộp thuế môn bài, không phải kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân và cơ quan thuế không cấp hóa đơn lẻ. Trường hợp tổng số tiền thuê nhà trên 100 triệu/năm thì phải kê khai, nộp thuế. Sau đó cơ quan thuế sẽ cấp hóa đơn lẻ cho cá nhân. Căn cứ vào hóa đơn đó doanh nghiệp được hạch toán vào chi phí.

– Sau khi đã xử lý các khoản chi phí đó vào chi phí hợp lý, thì căn cứ vào chứng từ thanh toán để hạch toán như chi phí bình thường.

  1. Nếu mua của hộ gia đình, cá nhân có mức doanh thu từ 100 triệu/năm trở lên

–   Trường hợp này thì hộ gia đình, cá nhân kinh doanh phải lên cơ quan thuế để nộp thuế, sau đó cơ quan thuế sẽ bán cho 1 hóa đơn bán hàng để đưa cho doanh nghiệp đi thuê.

Dựa vào hóa đơn bán hàng, chứng từ thanh toán qua ngân hàng, hợp đồng, phiếu chi thì Doanh nghiệp được hạch toán vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

– Sau khi đã xử lý xong, đưa các khoản chi phí đó vào chi phí hợp lý, thì căn cứ vào chứng từ thanh toán để hạch toán như chi phí bình thường.

Hay thì chia sẻ


http://localhost/tuvanthueacb/bao-gia/