Cách xử lý khi viết sai nội dung thông báo phát hành hóa đơn?

sai-hoa-don

Cách xử lý khi viết sai nội dung thông báo phát hành hóa đơn?

Công ty tư vấn thuế ACB nhận được câu hỏi của bạn đọc tại hộp thư điện tử thanhduy93@… có nội dung như sau:

“Kính chào công ty tư vấn thuế ACB. Em có vấn đề mong bên mình giải đáp giúp em ạ. Bên công ty em thông báo phát hành hóa đơn bán hàng. Do nhầm lẫn nên em gửi thông báo phát hành hóa đơn bị sai. Ngày sau đó em phát hiện ra nên đã gửi lại thông báo phát hành hóa đơn qua mạng và có đưa bản cứng lên nộp cùng mẫu hóa đơn cho cơ quan thuế. 2 tháng sau, bên em có nhận được thông báo của cơ quan thuế bảo là công ty em đã phát hành 2 lần là không đúng và bị xử phạt. Trong trường hợp đó thì công ty em bị xử phạt như vậy có đúng không ạ? Em có tìm văn bản hướng dẫn về vấn đề này mà không có được. Mong các anh (chị) giải đáp giúp em. Em cảm ơn”.

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn công ty tư vấn thuế ACB. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Điểm a khoản 1 Điều 11 Thông tư số 10/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính có quy định trường hợp đã lập hóa đơn và không lập đủ các nội dung bắt buộc theo quy định của pháp luật nhưng tự phát hiện và lập ra hóa đơn mới điều chỉnh, bổ sung theo đúng quy định thì sẽ không bị xử phạt.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, thì việc cơ quan thuế xử phạt là không có căn cứ. Bạn làm như vậy là không vi phạm quy định.

Bên cạnh đó, tại khoản 4 Điều 9 Thông tư 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính có quy định: Trường hợp cơ quan thuế nhận được thông báo phát hành do tổ chức gửi đến mà thông báo phát hành không đảm bảo nội dung bắt buộc theo đúng quy định thì trong thời hạn 03 ngày làm việc tính từ ngày nhận được thông báo, cơ quan thuế phải có văn bản thông báo cho tổ chức biết, tổ chức có trách nhiệm điều chỉnh thông báo phát hành mới đầy đủ theo quy định.

Trong trường hợp của bạn, 02 tháng sau cơ quan thuế mới thông báo việc phát hành hóa đơn không đảm bảo nội dung. Trong khi đó, 24 giờ sau bạn đã điều chỉnh bổ sung đúng theo quy định. Nên quyết định của cơ quan thuế trong trường hợp của công ty bạn là không đúng theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty tư vấn thuế ACB về thắc mắc của quý bạn đọc. Nội dung tư vấn căn cứ vào chính sách pháp luật thuế và thông tin do bạn đọc cung cấp. Hy vọng nội dung trả lời đã làm sáng tỏ vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn bất kỳ vướng mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline 0966.660.888 để được hướng dẫn. 

Hay thì chia sẻ


http://localhost/tuvanthueacb/bao-gia/