Chi phí lãi vay cá nhân có được tính vào chi phí hợp lý không?

chi-phi-hop-ly

Chi phí lãi vay cá nhân có được tính vào chi phí hợp lý không?

Công ty tư vấn thuế ACB nhận được câu hỏi của bạn đọc tại hộp thư điện tử dongocthoa@gmail.com với nội dung như sau: Do công ty tôi không đủ điều kiện vay tiền ngân hàng để lấy vốn kinh doanh. Vì vậy, bên tôi đã đi vay tiền của cá nhân bên ngoài. Trả lãi suất mỗi tháng 1 lần. Như vậy chi phí lãi vay hàng tháng đó có được tính vào chi phí hợp lý cho công ty hay không? Mong nhận được phản hồi sớm từ công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến phòng tư vấn công ty tư vấn thuế ACB. Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính thì để lãi vay của cá nhân được tính vào chi phí được trừ thì phải đáp ứng đủ điều kiện sau đây:

– Có hợp đồng bằng văn bản giữa hai bên;

– Lãi suất không vượt quá 150% mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm vay.

– Chi trả lãi tiền vay tương ứng với phần vốn điều lệ đã đăng ký còn thiếu theo tiến độ góp vốn ghi trong điều lệ của DN kể cả trường hợp doanh nghiệp đã đi vào sản xuất kinh doanh.

Nếu doanh nghiệp đã góp đủ vốn điều lệ, trong quá trình kinh doanh có khoản chi trả lãi tiền vay để đầu tư vào DN khác thì khoản chi này được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

Chi trả lãi tiền vay tương ứng với vốn điều lệ còn thiếu theo tiến độ góp vốn ghi trong điều lệ của DN không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế được xác định như sau:

– Nếu số tiền vay nhỏ hơn hoặc bằng số vốn điều lệ còn thiếu thì toàn bộ lãi tiền vay là khoản chi không được trừ.

– Trường hợp số tiền vay lớn hơn số vốn điều lệ còn thiếu theo tiến độ góp vốn:

+ Nếu DN phát sinh nhiều khoản vay thì khoản chi trả lãi tiền vay không được trừ bằng tỷ lệ (%) giữa vốn điều lệ còn thiếu trên tổng số tiền vay (x) tổng số lãi vay.

+ Nếu DN chỉ phát sinh một khoản vay thì khoản chi trả lãi tiền không được trừ bằng số vốn điều lệ còn thiếu (x) lãi suất của khoản vay (x) thời gian góp vốn điều lệ còn thiếu.

Trong trường hợp của bạn, bạn chưa nói rõ về mức lãi suất cũng như số vốn điều lệ cũng như số tiền vay nên chúng tôi chưa trả lời cụ thể là được tính vào chi phí được trừ hay không? Vì vậy, bạn căn cứ vào quy định nêu trên để thực hiện theo đúng quy định. Chúc bạn luôn vui khỏe và thành công trong cuộc sống.

Hay thì chia sẻ


http://localhost/tuvanthueacb/bao-gia/