Công ty cổ phần có nhiều người đại diện theo pháp luật được hay không?

nguoi-dai-dien-phap-luat

Công ty cổ phần có nhiều người đại diện theo pháp luật được hay không?

Bạn đọc tại hộp thư điện tử duchoan**@gmail.com hỏi: Bên tôi là công ty cổ phần. Bởi vì lĩnh vực hoạt động của công ty có liên kết với nước ngoài nên tôi không có mặt ở Việt Nam thường xuyên lắm. Tôi đang có dự định đề bạt thêm một người nữa làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Không biết như vậy có được hay không? Mong nhận được phản hồi sớm từ quý công ty. Xin cảm ơn.

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi tới công ty tư vấn thuế ACB. Về trường hợp của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 13 Luật doanh nghiệp năm 2014, người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần được quy định: Công ty TNHH và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp (DN).

Đối chiếu quy định trên vào trường hợp cụ thể của bạn thì công ty của bạn có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Vì vậy, bạn hoàn toàn có quyền đề bạt thêm một người làm người đại diện theo pháp luật.

Để giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này, chúng tôi xin giới thiệu thêm một số quy định liên quan:

– Tại khoản 3, Điều 13 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định: DN phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Nếu DN chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam.

Trong trường hợp người đại diện xuất cảnh khỏi Việt Nam thì phải có ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật. Trong trường hợp này, người đại diện theo pháp luật vẫn phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đã ủy quyền.

Về hồ sơ đăng ký thêm người đại diện theo pháp luật công ty cổ phần:

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;

– Bản sao chứng thực CMND (hoặc giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp khác) của người muốn thêm vào đại diện theo pháp luật công ty.

– Trong trường hợp thêm người đại diện theo pháp luật làm thay đổi nội dung, điều lệ công ty thì phải có Quyết định bằng văn bản và bản sao biên bản họp Đại hội đồng cổ đông. Nếu không làm thay đổi thì cần có quyết định bằng văn bản và bản sao biên bản họp của Hội đồng quản trị.

Sau đó, bạn tiến hành gửi hồ sơ đến phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi DN đặt trụ sở chính.

Thời gian thực hiện thủ tục hành chính: 03 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là phần giải đáp của công ty tư vấn thuế ACB về thắc mắc của bạn đọc. Hy vọng nội dung trả lời của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tận tình nhất.

Hay thì chia sẻ


http://localhost/tuvanthueacb/bao-gia/