Điều kiện ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Điều kiện ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Công ty tư vấn thuế nhận được câu hỏi của bạn đọc tại hộp thư điện tử tanbinhtran185@yahoo.com: “Tôi có ký hợp đồng lao động dài hạn tại công ty; bên cạnh đó tôi có thêm khoản thu nhập từ việc cho thuế mặt bằng với số tiền 7 triệu đồng/tháng. Khoản tiền cho thuê nhà thì tôi đã nộp thuế cho cơ quan thuế rồi. Cho tôi hỏi trường hợp của tôi có được ủy quyền cho công ty quyết toán thuế thu nhập cá nhân không? Mong công ty ACB giải đáp giúp. Tôi cảm ơn”.

Công ty tư vấn thuế ACB cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn. Theo nội dung câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Điểm c, khoản 2, điều 26 Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính quy định cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một tổ chức và có thêm thu nhập khác từ cho thuê nhà với mức doanh thu bình quân tháng trong năm không quá 20 triệu đồng, đã nộp thuế TNCN cho doanh thu cho thuê nhà, nếu không có yêu cầu thì không quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.

Bên cạnh đó tại khoản 3 điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính cũng quy định các trường hợp cá nhân được ủy quyền quyết toán thuế TNCN thông qua tổ chức trả thu nhập: Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một tổ chức trả thu nhập, đồng thời có thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng đã được khấu trừ thuế TNCN theo tỷ lệ 10%:

– Nếu cá nhân không có yêu cầu quyết toán thuế đối với thu nhập vãng lai thì được ủy quyền quyết toán tại tổ chức trả thu nhập ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên. 

– Nếu cá nhân có yêu cầu quyết toán thuế đối với thu nhập vãng lai thì cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế.

Như vậy, căn cứ vào các quy định trên, trong trường hợp của bạn đã có thu nhập tại một tổ chức và có thu nhập từ việc cho thuê nhà, đã nộp thuế tại nơi có nhà cho thuê:

– Nếu bạn có yêu cầu quyết toán thuế đối với phần thu nhập từ việc cho thuê nhà thì bạn không thuộc đối tượng ủy quyền quyết toán thuế TNCN. Bạn phải trực tiếp thực hiện quyết toán với cơ quan thuế.

– Nếu bạn không có yêu cầu quyết toán đối với phần thu nhập từ việc cho thuê nhà thì bạn được ủy quyền cho công ty bạn đang làm việc. Công ty bạn chỉ quyết toán thuế thay đối với phần thu nhập do công ty chi trả.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty tư vấn thuế ACB về thắc mắc của bạn đọc. Hy vọng nội dung trả lời đã làm sáng tỏ vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn bất kỳ vấn đề nào, đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp tận tình nhất.

Hay thì chia sẻ


http://localhost/tuvanthueacb/bao-gia/