Giải quyết trường hợp mã số thuế bị cấp sai

ma-so-thue

Giải quyết trường hợp mã số thuế bị cấp sai

Kính gửi công ty tư vấn thuế ACB, tôi có câu hỏi mong được giải đáp: Em có làm kê khai mã số thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên ở công ty. Khi nhập thì có phát hiện một trường hợp chứng minh nhân dân đã có mã số thuế nhưng tên của một người khác cùng thuộc 1 tỉnh. Trường hợp này em phải làm thế nào ạ. Mong nhận được sự giúp đỡ của luật sư. Em xin cảm ơn! (Người gửi: dthuha64@gmail.com).

Chào bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty tư vấn thuế ACB. Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Về nguyên tắc cấp mã số thuế (MST):

Theo quy định, cá nhân có thu nhập thường xuyên sẽ được cấp một MST duy nhất được sử dụng từ khi đăng ký thuế cho đến khi chấm dứt hoạt động, để kê khai cho mọi khoản thu nhập, bao gồm các trường hợp người nộp thuế kinh doanh nhiều ngành nghề khác nhau hoặc hoạt động kinh doanh sản xuất ở các địa bàn khác nhau.

Theo nguyên tắc cấp MST Thu nhập cá nhân hiện tại thì MST không được trùng với chứng minh nhân dân (CMND). Để xử lý trường hợp MST trùng với chứng minh nhân, vào ngày 03/08/2010, Tổng cục Thuế đã có công văn số 2871/TCT-NTT hướng dẫn cụ thể như sau:

Khi nhận được kết quả báo trùng số CMND trên hệ thống đăng ký thuế các cấp, Cục thuế, Chi cục Thuế tiến hành như sau:

Bước 1: Kiểm tra thông tin CMND đã nhập vào hệ thống đăng ký MST với thông tin trên hồ sơ gốc của người nộp thuế (NNT).

– Trong trường hợp người sử dụng nhập nhầm số CMND thì thực hiện điều chỉnh lại thông tin trên hệ thống cho đúng với hồ sơ gốc của NNT.

– Trường hợp thông tin trên hồ sơ gốc và trên hệ thống đã trùng nhau thì thực hiện tiếp:

Bước 2: Tra cứu thông tin của NTT trên trang web tncnonline.com.vn (có thể tra cứu theo MST hoặc số CMND)

-Trường hợp thông tin của cá nhân bị trùng CMND khớp với thông tin cá nhân của NNT, xảy ra 02 trường hợp:

+ Hệ thống cho phép thay thế thì thực hiện thay thế trên chức năng của ứng dụng.

+ Không được thay thế thì cơ quan thuế làm việc với NTT để thực hiện các thủ tục theo quy định hiện hành.

– Trường hợp thông tin của cá nhân bị trùng CMND không khớp với thông tin cá nhân của NNT liên quan thì thực hiện xử lý trùng chứng minh nhân dân trên hệ thống đăng ký MST bằng cách nhập thêm 03 ký tự viết tắt tên tỉnh/thành phố (ví dụ: Đà Nẵng viết tắt là DAN; Hà Nội là HAN; Nam Định là NDI…) vào sau ô chứng minh nhân dân của NNT và thực hiện việc đăng ký MST theo đúng quy trình đăng ký thuế hiện hành. Sau đó in và lưu kết quả tra cứu thông tin của cá nhân báo trùng vào hồ sơ đăng ký thuế của cá nhân.

Trong trường hợp cụ thể của bạn, người bị trùng CMND và NNT là hai người khác nhau. Do vậy, trên hệ thống đăng ký mã số thuế, bạn nhập thêm 03 ký tự viết tắt tên tỉnh/thành phố nơi cấp CMND vào sau ô CMND của NNT và thực hiện đăng ký MST theo quy định.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty tư vấn thuế ACB về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn dựa trên thông tin do quý khách hàng cung cấp và các quy định của pháp luật, cụ thể gồm: Thông tư số 80/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính; Công văn 2871/TCT-CNTT, Công văn 4313/TCT-CNTT của Tổng cục Thuế.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline 0966.660.888 hoặc Email: cskh@iacb.vn để được hỗ trợ tận tình.

Trân trọng.                                  

Hay thì chia sẻ


http://localhost/tuvanthueacb/bao-gia/