Hàng hóa hết hạn sử dụng có được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế?

kho-hang-ton

Hàng hóa hết hạn sử dụng có được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế?

Kính gửi công ty tư vấn thuế ACB. Tôi có vấn đề cần tư vấn như sau: Chẳng là công ty tôi có nhập hàng về để phục vụ kinh doanh. Nhưng do quá trình kiểm kê hàng tồn thì đã bỏ sót lô hàng quá hạn sử dụng bị hỏng. Vì thế phải hủy bỏ lô hàng đó đi. Vậy chi phí cho lô hàng bỏ đi có được tính vào chi phí hợp lý được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp không? Tôi cảm ơn.

Chào bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn công ty ACB. Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định hàng hóa bị hư hỏng do thay đổi quá trình sinh hóa tự nhiên, hàng hóa hết hạn sử dụng thì được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

Hồ sơ cụ thể như sau:

– Biên bản kiểm kê giá trị hàng hóa bị hư hỏng do doanh nghiệp trong đó xác định rõ giá trị hàng hóa bị hư hỏng, nguyên nhân hư hỏng; số lượng, chủng loại giá trị hàng hóa có thể thu hồi được (nếu có).

– Bảng kê xuất nhập tồn hàng hóa bị hư hỏng có xác nhận do người đại diện pháp luật của doanh nghiệp ký và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

– Hồ sơ bồi thường thiệt hại được cơ quan bảo hiểm chấp nhận bồi thường (nếu có).

– Hồ sơ quy định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân phải bồi thường (nếu có).

Hồ sơ cần được lưu cẩn thận tại doanh nghiệp. Khi cơ quan thuế yêu cầu phải xuất trình, giải trình đầy đủ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty ACB về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến giải đáp dựa vào các quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp và thông tin do bạn đọc cung cấp. Nếu trong nội dung tư vấn chưa rõ ràng khiến bạn đọc chưa hiểu hết vấn đề, bộ phận tư vấn pháp luật thuế rất mong nhận được ý kiến phản hồi, đóng góp của quý khách hàng.

Trân trọng!

Hay thì chia sẻ


http://localhost/tuvanthueacb/bao-gia/