Hướng dẫn xử lý khi công ty không trả sổ bảo hiểm xã hội

Hướng dẫn xử lý khi công ty không trả sổ bảo hiểm xã hội

Công ty tư vấn thuế ACB nhận được câu hỏi của anh Hồ Văn Duyệt, khu công nghiệp Bình Đường (Dĩ An – Bình Dương) về trường hợp công ty không trả sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động (NLĐ). Xin chia sẻ cùng bạn đọc để cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

“Kính gửi công ty tư vấn thuế ACB. Tôi có vấn đề này mong công ty tư vấn giúp tôi. Tôi làm cho công ty giày da và có tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 5/2014. Tháng 6/2016 tôi nghỉ việc. Công ty vẫn thanh toán cho đầy đủ các khoản rồi. Chỉ có điều đã hơn 3 tháng kể từ khi tôi nghỉ việc tôi vẫn chưa nhận được sổ bảo hiểm xã hội. Nhiều lần lên hỏi công ty thì công ty nói là cơ quan bảo hiểm chưa chốt sổ. Trong trường hợp của tôi thì phải làm thế nào? Tôi cảm ơn.”

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi đến chuyên mục tư vấn công ty tư vấn thuế ACB. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Khoản 1 Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội quy định người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo quản sổ BHXH của NLĐ trong thời gian NLĐ còn làm việc và trả sổ BHXH cho NLĐ khi người đó không còn làm việc.

Bên cạnh đó, tại khoản 2, khoản 3 Điều 47 Bộ Luật lao động có quy định: Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; thời gian có thể kéo dài thêm nếu gặp trường hợp đặc biệt nhưng không được quá 30 ngày. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ BHXH và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của NLĐ.

Căn cứ vào quy định trên, trong trường hợp cụ thể của bạn, bạn và công ty đã chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định. Tuy nhiên, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng đã quan 3 tháng mà bạn vẫn chưa nhận được sổ BHXH. Vì vậy, công ty bạn đã  vi phạm pháp luật về thực hiện thủ tục thực hiện BHXH quy định tại khoản 2 điều 135 Luật BHXH.

Vì vậy, nếu bạn có đầy đủ bằng chứng chứng minh phía công ty thiếu trách nhiệm, cố tình chậm trễ việc trả sổ BHXH, chốt sổ BHXH cho bạn thì bạn có thể làm đơn khởi kiện đến tòa án để giải quyết quyền lợi cho mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty ACB về vướng mắc của bạn đọc. Nội dun tư vấn căn cứ chính sách pháp luật liên quan và thông tin do quý bạn đọc cung cấp. Hy vọng nội dung trả lời đã làm sáng tỏ vấn đề bạn quan tâm. Rất mong nhận được những phản hồi, đóng góp của bạn trong thời gian tới. Trân trọng kính chào.

Hay thì chia sẻ


http://localhost/tuvanthueacb/bao-gia/