Khoản tiền trợ cấp làm ca đêm có được miễn thuế TNCN không?

viec-lam-them

Khoản tiền trợ cấp làm ca đêm có được miễn thuế TNCN không?

Kính gửi công ty tư vấn thuế ACB. Công ty tôi chuyển sản xuất thú nhồi bông. Do yêu cầu từ phía khách hàng, công ty tôi có sắp xếp một số nhân viên làm đêm (từ 22h đến 6h sáng hôm sau) và trả thêm trợ cấp làm đêm 240.000 đồng/đêm. Vậy cho tôi hỏi: Khoản tiền trợ cấp làm ca đêm này có được miễn thuế thu nhập cá nhân và có được trừ chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp hay không? Mong nhận được phản hồi sớm từ công ty. Tôi cảm ơn! (Người gửi: bichhanhtran@gmail.com).

Chào chị. Rất cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn công ty ACB. Về câu hỏi của chị, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Về thuế thu nhập cá nhân, theo quy định tại khoản 1, điều 3 Thông tư số 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính thì phần tiền lương, tiền công, tiền làm thêm giờ, tiền làm việc ban đêm được trả cao hơn so với tiền lương, tiền công làm việc vào ban ngày, làm việc trong giờ theo quy định của Bộ luật Lao động.

Phần tiền lương, tiền công trả cao hơn khi làm việc ban đêm, làm thêm giờ được miễn thuế thuế xác định dựa vào tiền lương, tiền công thực trả do làm ca đêm, làm thêm giờ trừ đi mức tính theo ngày làm việc bình thường.

Như vậy, việc doanh nghiệp trả thêm tiền làm thêm (ở đây gọi là phụ cấp) cho nhân viên thì khoản này thuộc diện thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Về thuế thu nhập doanh nghiệp: Theo quy định tại nghị định số 218/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính thì việc trả lương do doanh nghiệp và người lao động tự thả thuận và được doanh nghiệp tính vào chi phí hợp lý được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp KHI được ghi vào hợp đồng lao động hoặc thỏa ước lao động tập thể, quy chế lương, thưởng…

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty ACB về câu hỏi cả quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến giải đáp dựa trên căn cứ pháp lý các quy định của pháp luật về thuế và thông tin do khách hàng cung cấp. Hi vọng phần trả lời đã giúp khách hàng sáng tỏ vấn đề đang quan tâm. Nếu bạn cần tham khảo ý kiến chuyên môn của chúng tôi, vui lòng liên hệ với công ty tư vấn thuế ACB theo địa chỉ email cskh@iacb.vn hoặc hotline 096 6660 888. Trân trọng cảm ơn./.

 

 

 

Hay thì chia sẻ


http://localhost/tuvanthueacb/bao-gia/