Kinh doanh trên facebook có phải đăng ký và nộp thuế

ban-hang-tren-facebook

Kinh doanh trên facebook có phải đăng ký và nộp thuế

Công ty tư vấn thuế ACB nhận được câu hỏi của bạn đọc tại địa chỉ Facebook Cô Chủ Nhỏ với nội dung như sau: Em có mở bán quần áo, mỹ phẩm trên trang Facebook cá nhân. Cho em hỏi việc kinh doanh buôn bán qua Facebook thì có cần phải đăng ký và đóng thuế hay không ạ. Em cảm ơn. (Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn kế toán thuế công ty ACB).

Chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn của chúng tôi. Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Vấn đề 1: Có cần phải đăng ký kinh doanh hay không?

Khoản 1, Điều 6 Thông tư số 47/2014/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định các hình thức hoạt động của sàn giao dịch thương mại điện tử bao gồm:

– Website cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ;

– Website cho phép người tham gia được lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ;

– Website có chuyên mục mua bán trên đó cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ.

Các tổ chức, cá nhân có sàn giao dịch thương mại điện tử phải tiến hành đăng ký với Bộ Công Thương và thực hiện nghĩa vụ về thuế đúng quy định.

Xét về bản chất và phương thức tổ chức, việc buôn bán online trên Facebook cũng tương tụ như hoạt động kinh doanh trên sàn giao dịch thương mại điện tử. Tuy nhiên, hiện nay, pháp luật chưa có các quy định cụ thể về việc kinh doanh buôn bán trên các trang mạng xã hội. Vì vậy, bạn không cần phải đăng ký với Bộ Công thương.

Vấn đề 2: Thực hiện nghĩa vụ đóng thuế hay không?

Xét về nguyên tắc theo pháp luật về thuế, đã kinh doanh thì phải thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước. Tuy nhiên, nhã đã trình bày ở trên, việc thu thuế đối với bán hàng qua mạng xã hội Facebook rất đa dạng, không thể kiểm soát cụ thể từng đối tượng. Vì vậy, bạn không phải đóng thuế nhé.

Chỉ khi nào bạn tiến hành kinh doanh dưới hình thức có đăng ký kinh doanh như hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp tư nhân, các loại hình công ty… và bạn dùng facebook như kênh/phương tiện quảng bá cho việc kinh doanh, quảng cáo hàng hóa thì lúc này phải đóng thuế theo luật định.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty tư vấn thuế ACB về thắc mắc của bạn đọc. Nội dung tư vấn dựa trên cơ sở pháp lý sau đây:

– Luật quản lý thuế 2012;

– Thông tư số 47/2014/TT-BCT của Bộ Công thương;

– Nghị định số 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Hy vọng phần trả lời đã làm sáng tỏ vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn bất kỳ vướng mắc nào cần được hỗ trợ, đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0966.660.888 hoặc email: cskh@iacb.vn để được tư vấn tận tình.

Hay thì chia sẻ


http://localhost/tuvanthueacb/bao-gia/