Mất hóa đơn liên 2 có được khấu trừ thuế không?

mat-hoa-don-lien-2

Mất hóa đơn liên 2 có được khấu trừ thuế không?

Công ty tư vấn thuế ACB nhận được câu hỏi của bạn đọc tại hộp thư điện tử loanphan91@… như sau: Kính chào công ty tư vấn thuế ACB. Em có thắc mắc mong các anh (chị) giải đáp như sau: Em làm mất hóa đơn liên 2. Em có dùng bản photo hóa đơn liên 1 với tờ khai, bảng kê bán ra thì hóa đơn photo liên 1 có được kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào của công ty không ạ? Em cảm ơn!

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn kế toán-thuế công ty tư vấn thuế ACB. Theo nội dung bạn cung cấp, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Khoản 2 Điều 24 Thông tư 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về việc xử lý hóa đơn bị mất, cháy, hỏng như sau:

– Trường hợp khi bán hàng hóa, dịch vụ người bán đã lập hóa đơn theo đúng quy định. Tuy nhiên, sau đó người bán hoặc người mua làm mất, cháy, hỏng liên 2 hóa đơn bản gốc đã lập thì xử lý như sau:

+ Người bán và người mua lập biên bản ghi nhận sự việc, trong đó ghi rõ liên 1 của hóa đơn người bán hàng khai, nộp thuế trong tháng nào, ký và ghi rõ họ tên của người đại diện theo pháp luật (hoặc người được ủy quyền), đóng dấu (nếu có) trên biên bản. Người bán sao chụp liên 1 của hóa đơn, có chữ ký xác nhận của người đại diện theo pháp luật và đóng dấu trên bản sao hóa đơn để giao cho người mua.

+ Người mua được sử dụng hóa đơn bản sao có ký xác nhận, đóng dấu (nếu có) của người bán kèm theo biên bản về việc mất, cháy, hỏng liên 2 hóa đơn để làm chứng từ kế toán và kê khai thuế. Hai bên người mua và người bán phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của việc mất, cháy, hỏng hóa đơn.

Như vậy, căn cứ quy định trên, khi bạn làm mất hóa đơn liên 2. Để được làm căn cứ kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào, bạn cần sử dụng bản sao liên 1 có ký xác nhận, đóng dấu của bên bán, biên bản về việc việc mất liên 2 hóa đơn và gửi thông báo cho cơ quan thuế.

Trên đây là phần giải đáp của công ty tư vấn thuế ACB về thắc mắc của bạn đọc. Hy vọng phần trả lời đã làm sáng tỏ vấn đề bạn quan tâm. Mọi ý kiến đóng góp, chia sẻ, vướng mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0966.660.888 hoặc E-mail: cskh@iacb.vn để được hướng dẫn tận tình. Chúc bạn luôn vui khỏe và thành công. Trân trọng.  

Hay thì chia sẻ


http://localhost/tuvanthueacb/bao-gia/