Quyền lợi khi được cấp mã số thuế cá nhân

quyen-loi-khi-duoc-cap-ma-so-thue-ca-nhan

Quyền lợi khi được cấp mã số thuế cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân thể hiện nghĩa vụ và quyền lợi góp phần cho việc phát triển phồn vinh của đất nước, được xây dựng trên nguyên tắc công bằng và khả năng nộp thuế. Khi cá nhân có thu nhập thường xuyên sẽ được cấp một mã số thuế duy nhất để kê khai cho mọi khoản thu nhập. Vậy cá nhân có những quyền lợi gì khi được cấp mã số thuế cá nhân. Hãy cùng công ty tư vấn thuế ACB tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đăng ký để cấp mã số thuế thu nhập cá nhân được thực hiện tại cơ quan thuế hoặc tại cơ quan chi trả thu nhập. Nếu bạn ký hợp đồng lao động với một công ty, công ty sẽ có trách nhiệm đăng ký mã số thuế cá nhân cho bạn. Còn trường hợp những người có thu nhập tự do như cộng tác viên, ca sĩ… sẽ tự đăng ký mã số thuế với cơ quan thuế nơi cư trú. Thời gian để cấp mã số thuế là trong vòng 05 ngày làm việc kể từ khi nộp hồ sơ đầy đủ. Khi được cấp mã số thuế cá nhân, bạn có những quyền lợi, ưu đãi về thuế rất rõ ràng.

Thứ nhất: Đăng ký giảm trừ cho người phụ thuộc

Căn cứ vào Thông tư 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính, nếu cá nhân đã đăng ký thuế và được cấp mã số thuế thì được đăng ký giảm trừ cho người phụ thuộc. Theo đó, cá nhân được trừ 4 triệu đồng một tháng và được trừ 1,6 triệu đồng một tháng cho một người phụ thuộc (cha mẹ, con cái, vợ hoặc chồng…). Tuy nhiên, mức giảm trừ cho bản thân sẽ được Nhà nước điều chính tùy theo tình hình kinh tế xã hội. Mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một đối tượng nộp thuế trong năm tính thuế, do đó không được khai trùng người phụ thuộc.

Thứ hai: Khấu trừ thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động hoặc có ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng.

Những cá nhân đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết thì không khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân có thu nhập tại một nơi và chưa đến mức phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Những cá nhân không có mã số thuế thì sẽ bị khấu trừ 10% trên tổng thu nhập.

Thứ ba: Những cá nhân đã có mã số thuế thu nhập cá nhân thì được ủy quyền cho tổ chức quyết toán thuế thay còn những cá nhân không có mã số thuế thì tự đi quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế.

Thứ tư: Về hoàn thuế thu nhập cá nhân

Cá nhân có mã số thuế thì được hoàn thuế đối với số thuế nộp thừa khi quyết toán thuế còn những cá nhân không có mã số thuế thì không được xin hoàn thuế mà để bù trừ vào năm sau.

Ngoài ra, cá nhân có mã số thuế sẽ được giảm thuế nếu bị thiên tại, hỏa hoạn bất ngờ hoặc bị bệnh hiểm nghèo.

Hay thì chia sẻ


http://localhost/tuvanthueacb/bao-gia/