Thủ tục chấm dứt hoạt động của văn phòng đại diện

van-phong-dai-dien

Thủ tục chấm dứt hoạt động của văn phòng đại diện

Bạn đọc tại hộp thư điện tử tranmyhu**@gmail.com hỏi: Bên công ty tôi đang có kế hoạch chấm dứt hoạt động của văn phòng đại diện. Cho tôi hỏi việc này chuẩn bị hồ sơ gồm những gì? Thủ tục như thế nào, có phức tạp hay không? Mong nhận được phản hồi sớm từ quý công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Chào bạn. Công ty tư vấn thuế ACB cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến phòng tư vấn. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Điều 206, Luật doanh nghiệp 2014 hướng dẫn về việc chấm dứt hoạt động của văn phòng đại diện cụ thể như sau:

Văn phòng đại diện của doanh nghiệp được chấm dứt hoạt động theo quyết định của chính doanh nghiệp đó hoặc theo quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Về hồ sơ chấm dứt hoạt động của văn phòng đại diện:

– Quyết định của doanh nghiệp về chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện;

– Danh sách chủ nợ và số nợ chưa thanh toán, gồm cả nợ thuế của chi nhánh và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội;

– Danh sách người lao động và quyền lợi tương ứng hiện hành của người lao động;

– Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của văn phòng đại diện;

– Con dấu của văn phòng đại diện (nếu có).

Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Trình tự thực hiện:

– Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật;

– Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch Đầu tư cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính;

Trong trường hợp người đại diện pháp luật ủy quyền cho người khác đi nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính thì người được ủy quyền phải xuất trình Giấy CMND hoặc hộ chiếu hoặc các giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp khác và giấy tờ sau:

+ Văn bản ủy quyền cho cá nhân thực hiện nộp hồ sơ, nhận kết quả theo quy định của pháp luật hoặc:

+ Hợp đồng cung cấp dịch vụ giữa doanh nghiệp và tổ chức làm dịch vụ nộp hồ sơ, nhận kết quả và giấy giới thiệu của tổ chức đó cho cá nhân thực hiện nộp hồ sơ, nhận kết quả;

– Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra hồ sơ, trao giấy biên nhận cho doanh nghiệp;

– Căn cứ theo ngày hẹn, doanh nghiệp đến nhận kết quả.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện, Cơ quan đăng ký kinh doanh cập nhật tình trạng pháp lý của văn phòng đại diện trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Các yêu cầu liên quan:

– Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp và người đứng đầu văn phòng đại diện bị giải thể liên đới chịu trách nhiệm về tính trung thực và chính xác của hồ sơ chấm dứt hoạt động của văn phòng đại diện.

– Doanh nghiệp có văn phòng đại diện đã chấm dứt hoạt động chịu trách nhiệm thực hiện các hợp đồng, thanh toán các khoản nợ, giải quyết đủ quyền lợi hợp pháp cho người lao động theo quy định của pháp luật.

Trên đây là phần giải đáp của công ty tư vấn thuế ACB về thắc mắc của bạn đọc. Nội dung tư vấn dựa trên cơ sở pháp lý sau đây:

– Luật Đầu tư;

– Luật Doanh nghiệp;

– Thông tư số 01/2013/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư;

– Nghị định số 05/2013/NĐ-CP ngày 09/01/2013 của Chính phủ;

– Văn bản hướng dẫn và văn bản chỉ đạo điều hành chuyên ngành.

Chúng tôi hy vọng rằng, nội dung trả lời đã làm sáng tỏ vấn đề quan tâm; giúp bạn lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề. Rất mong nhận được những đóng góp, phản hồi chia sẻ của bạn. Trân trọng./.

Hay thì chia sẻ


http://localhost/tuvanthueacb/bao-gia/