Thủ tục nhập khẩu máy móc từ nước ngoài

nhap-khau-may-moc-tu-nuoc-ngoai

Thủ tục nhập khẩu máy móc từ nước ngoài

Kính chào công ty tư vấn thuế ACB. Do yêu cầu phát triển sản xuất, công ty tôi muốn mua máy móc mới từ công ty nước ngoài. Cho tôi hỏi về thủ tục cần thiết để nhập máy móc về Việt Nam, kê khai thuế ra sao và hình thức chi trả cho người bán như thế nào? Mong nhận được phản hồi sớm từ công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn công ty tư vấn thuế ACB. Theo nội dung thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Vấn đề 1: Thủ tục nhập khẩu máy móc từ nước ngoài

Trong trường hợp của công ty bạn, máy móc nhập khẩu là máy móc mới. Theo đó, quy định về thủ tục hải quan được quy định cụ thể tại thông tư số 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính gồm các bước cụ thể sau đây:

Bước 1: Khai hải quan

Khoản 2 Điều 16 Thông tư số 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định hồ sơ hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu bao gồm:

+ Tờ khai hàng hóa nhập khẩu

+ 01 bản chụp hóa đơn thương mại trong trường hợp người mua phải thanh toán cho người bán:

+ Trong trường hợp hàng hóa vận chuyển bằng đường sắt, đường biển, đường hàng không, vận tải đa phương thức theo quy định của pháp luật: 01 bản chụp vận tải đơn hoặc các chứng từ vận tải khác có giá trị tương đương.

Trong trường hợ hàng hóa nhập khẩu phục vụ cho hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí được vận chuyển trên các tàu dịch vụ (không phải là tàu thương mại) thì nộp bản khai hàng hoá thay cho vận tải đơn;

+ Các hàng hóa bắt buộc có giấy phép nhập khẩu theo quy định phải bổ sung thêm giấy phép nhập khẩu; giấy phép nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan: 01 bản chính nếu nhập khẩu một lần hoặc 01 bản chụp kèm theo Phiếu theo dõi trừ lùi nếu nhập khẩu nhiều lần;

+ 01 bản chính giấy thông báo miễn kiểm tra hoặc Giấy thông báo kết quả kiểm tra của cơ quan kiểm tra chuyên ngành theo quy định.

+ Tờ khai trị giá

+ Chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Bước 2: Thực hiện kiểm tra chi tiết hồ sơ hải quan; thực tế hàng hóa, đưa hàng bảo quản; giải phóng hàng, thông quan hàng hóa;

Bước 3: Tính thuế

Bước 4: Nộp thuế, lệ phí

Bước 5: Thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan

Vấn đề 2: Kê khai thuế

Do không biết cụ thể mặt hàng công ty bạn nhập khẩu là gì nên chúng tôi không trả lời chính xác mức thuế phải nộp.

Bạn có thể tham khảo thêm Thông tư số 182/2015/TT-BTC ngày 16/11/2015  của Bộ Tại chính để biết cụ thể hơn về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo danh mục mặt hàng chịu thuế.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty tư vấn thuế ACB về thắc mắc của bạn đọc. hy vọng nội dung trả lời đã làm sáng tỏ các vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn bất kỳ vướng mắc nào, vui lòng liên hệ tới E-mail: cskh@iacb.vn hoặc hotline 0966.660.888 để được hướng dẫn tận tình. Cảm ơn bạn. Chúc bạn luôn vui khỏe và thành công.  

 

 

Hay thì chia sẻ


http://localhost/tuvanthueacb/bao-gia/