Thủ tục thay đổi địa điểm kinh doanh cho doanh nghiệp

Thủ tục thay đổi địa điểm kinh doanh cho doanh nghiệp

Công ty tư vấn thuế ACB nhận được câu hỏi của độc giả Hoa Doan, như sau: “Công ty ACB tư vấn giúp tôi vấn đề này. Do yêu cầu mở rộng quy mô, nên công ty tôi sắp chuyển đến địa chỉ khác. Vậy cho tôi hỏi thủ tục thay đổi địa chỉ công ty cụ thể như thế nào? Tôi cảm ơn”.

Chào bạn. Tư vấn thuế ACB xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của chúng tôi. Nhằm giúp bạn Hoa Doan cũng như nhiều bạn đọc còn thắc mắc về các thủ tục thay đổi địa chỉ công ty, địa điểm kinh doanh, thay đổi ngành nghề kinh doanh… chúng tôi xin giới thiệu qua bài viết dưới đây.

Căn cứ vào Thông tư 80/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn luật quản lý thuế về đăng ký thuế, theo đó thủ tục thay đối địa chỉ công ty nói riêng và thông tin đăng ký thuế nói chung như sau:

  1. Thủ tục với sở kế hoạch đầu tư

– Bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên về việc thay đổi đăng ký kinh doanh;

– Quyết định bằng văn bản về việc thay đổi đăng ký kinh doanh của Hội đồng thành viên.

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh;

– Giấy chứng nhận đăng ký thuế (bản gốc)…

Sau khi đã làm việc xong với Sở kế hoạch đầu tư và đã có giấy phép đăng ký kinh doanh mới, bạn làm việc với cơ quan thuế.

  1. Thủ tục với cơ quan thuế

Trường hợp thay đổi địa điểm kinh doanh, người nộp thuế phải khai báo với cơ quan thuế quản lý trực tiếp để làm thủ tục. Mọi trường hợp thay đổi địa chỉ công ty đều không thay đổi mã số thuế.

  1. Trường hợp chuyển địa điểm kinh doanh trong cùng địa bàn tỉnh:

Hồ sơ gồm:

– Tờ khai điều chỉnh đăng ký thuế theo mẫu 08-MST.

– Công ty lập thành 02 bộ hồ sơ để gửi đến Chi cục Thuế nơi người nộp thuế chuyển đi và Chi cục Thuế nơi chuyển đến. Chi cục Thuế nơi chuyển đi phải lập thông báo tình hình nộp thuế của người nộp thuế theo mẫu số 09-MST gửi đến Chi cục Thuế nơi chuyển đến và Cục Thuế trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị chuyển địa điểm.

– Trường hợp người nộp thuế thuộc Cục Thuế trực tiếp quản lý thì hồ sơ được gửi đến Cục Thuế. Cục thuế có trách nhiệm cập nhật các thông tin thay đổi vào hệ thống dữ liệu đăng ký thuế trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ điều chỉnh.

  1. Trường hợp chuyển địa điểm kinh doanh giữa các tỉnh

– Tại nơi người nộp thuế chuyển đi. Hồ sơ gồm:

+ Thông báo chuyển địa điểm;

+ Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký thuế;

+ Thông báo tình trạng kê khai, nộp thuế của đơn vị chuyển địa điểm kinh doanh theo mẫu 09-MST ban hành kèm theo Thông tư 80 này.

Cơ quan thuế nơi người nộp thuế chuyển đi thu hồi giấy chứng nhận đăng ký thuế và lập thông báo tình hình nộp thuế của người nộp thuế theo mẫu 09-MST gửi 01 bản cho người nộp thuế, 01 bản cho cơ quan thuế nơi chuyển đến (trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ khai chuyển địa điểm của người nộp thuế).

– Tại nơi người nộp thuế chuyển đến: Trong thời hạn 05 (năm) ngày làm việc, kể từ ngày được cấp đổi Giấy phép kinh doanh… theo địa chỉ mới, người nộp thuế phải thực hiện đăng ký thuế tại cơ quan thuế nơi chuyển đến.

Hồ sơ đăng ký thuế gồm:

+ Tờ khai đăng ký thuế (ghi MST đã được cấp trước đó);

+ Bản sao không yêu cầu chứng thực Giấy phép kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư… do cơ quan có thẩm quyền nơi chuyển đến cấp.

Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đăng ký thuế chính xác, đầy đủ, cơ quan thuế phải cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký thuế cho người nộp thuế. Lưu ý là giữ nguyên mã số thuế mà người nộp thuế được cấp trước đó.

Lưu ý:

– Khi chuyển địa điểm kinh doanh nhưng hóa đơn giá trị gia tăng chưa sử dụng hết, nếu không thay đổi mã số thuế và cơ quan thuế quản lý trực tiếp thì thực hiện đóng dấu tên, địa chỉ mới vào bên cạnh tiêu thức, địa chỉ đã in sẵn.

– Làm thông báo điều chỉnh Thông tin hóa đơn đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư 39/TT-BTC của Bộ Tài chính.

– Trong trường hợp chuyển địa điểm kinh doanh dẫn đến sự thay đổi cơ quan quản lý thuế trực tiếp thì cần nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn cho cơ quan thuế nơi chuyển đi, đóng dấu địa chỉ mới lên hóa đơn, làm thông báo điều chỉnh thông hóa đơn gửi đến cơ quan thuế nơi người nộp thuế chuyển đến.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về các thủ tục thay đổi địa điểm kinh doanh. Nếu còn những vướng mắc, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo hotline 096 666 0888 hoặc email cskh@iacb.vn để được tư vấn kỹ càng và tận tình hơn. Chúc bạn luôn vui khỏe và thành công. Trân trọng cảm ơn.

Hay thì chia sẻ


http://localhost/tuvanthueacb/bao-gia/