Thuế suất GTGT, TNDN đối với doanh nghiệp sản xuất phần mềm

phan-mem

Thuế suất GTGT, TNDN đối với doanh nghiệp sản xuất phần mềm

Kính chào công ty tư vấn thuế ACB. Em mới nhận công việc kế toán cho một công ty sản xuất phần mềm và thiết kế website. Em chưa hiểu rõ về ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp với thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với ngành này lắm. Mong các anh (chị) giải đáp cho em về vấn đề này với ạ. Em cảm ơn! (Người gửi: hoaithuong_hui2012@gmail.com).

Chào bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến bộ phận tư vấn công ty tư vấn thuế ACB. Theo nội dung câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Vấn đề 1: Ưu đãi thuế đối với doanh nghiệp sản xuất phần mềm

– Khoản 1 Điều 19 Thông tư 78/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính có quy định thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư mới thuộc lĩnh vực sản xuất sản phẩm phần mềm thì được hưởng thuế suất ưu đãi 10% trong thời hạn 15 (mười lăm) năm.

– Điều 20 Thông tư 78/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính cũng quy định miễn thuế 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo đối với thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư mới quy định tại khoản 1 điều 19 nêu trên.

Như vậy:

Đối với những doanh nghiệp sản xuất phần mềm, kể từ khi thành lập thì áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp cụ thể như sau:

– Từ năm 1 đến năm 4: Được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp;

– Từ năm 5 đến năm 13 (tức là 9 năm tiếp theo): Giảm 50 % số thuế phải nộp + hưởng thuế suất ưu đã 10%. Vậy phải nộp 5%.

– Từ năm 14 đến năm 15: Thuế suất 10%.

– Từ năm 16 trở đi: Nộp thuế thu nhập doanh nghiệp như doanh nghiệp bình thường.

Trường hợp của bạn, bạn xem lại công ty đăng ký kinh doanh ngành nghề sản xuất phần mềm và thiết kế website từ thời gian nào để áp dụng đúng với quy định nhé.

Vấn đề 2: Thuế Giá trị gia tăng đối với phần mềm

Điều 4 khoản 21 Thông tư 219/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính có quy định về những đối tượng không chịu thuế GTGT trong đó có “Phần mềm máy tính bao gồm sản phẩm phần mềm và dịch vụ phần mềm theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, công ty của bạn sản xuất phần mềm máy tính và dịch vụ phần mềm thuộc đối tượng không chịu thuế Giá trị gia tăng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty ACB về thắc mắc của bạn. Hy vọng nội dung trả lời đã làm sáng tỏ vấn đề bạn quan tâm. Trong trường hợp tư vấn chưa rõ ràng, rất mong nhận được phản hồi của bạn đọc qua emai: cskh@iacb.vn hoặc hotline 0966.660.888. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ mọi vướng mắc liên quan đến kế toán thuế tận tình nhất. Cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm và theo dõi.

Hay thì chia sẻ


http://localhost/tuvanthueacb/bao-gia/