Thuế thu nhập cá nhân từ nhận thừa kế, quà tặng

qua-tang

Thuế thu nhập cá nhân từ nhận thừa kế, quà tặng

Công ty tư vấn thuế ACB nhận được thắc mắc của độc giả tại hòm thư điện tử ngocthuydao158@yahoo.com với nội dung tóm tắt như sau: Em có nhận được thừa kế từ ông nội một cuốn sổ tiết kiệm 100 triệu đồng. Khoảng 01 tuần sau đó, để thưởng cho em đạt kết quả cao trong kỳ thi đại học thì cậu ruột em có tặng cho em xe máy Honda có giá khoảng 45 triệu đồng. Xin hỏi trường hợp của em thì có phải đóng thuế thu nhập cá nhân từ nhận thừa kế và quà tặng này không ạ? Rất mong nhận được giải đáp của công ty tư vấn thuế ACB. Em xin chân thành cảm ơn ạ.

Công ty ACB cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi thắc mắc của mình đến hộp thư tư vấn kế toán thuế. Chúng tôi xin được giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định các khoản thu nhập chịu thuế đối với nhận thừa kế, quà tặng bao gồm các trường hợp sau:

a) Chứng khoán gồm: cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu, tín phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ và các loại chứng khoán khác theo quy định của Luật Chứng khoán; cổ phần của cá nhân trong công ty cổ phần theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

b) Phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh bao gồm: vốn góp trong hợp tác xã, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh, hợp đồng hợp tác kinh doanh; vốn trong doanh nghiệp tư nhân, cơ sở kinh doanh của cá nhân; vốn trong các quỹ, hiệp hội được phép thành lập theo quy định của pháp luật hoặc toàn bộ cơ sở kinh doanh nếu là doanh nghiệp tư nhân, cơ sở kinh doanh của cá nhân.

c) Bất động sản bao gồm: quyền sử dụng đất; ; quyền sở hữu nhà, kể cả nhà ở hình thành trong tương lai; quyền sử dụng đất có tài sản gắn liền với đất; kết cấu hạ tầng và các công trình xây dựng gắn liền với đất, kể cả công trình xây dựng hình thành trong tương lai; quyền thuê đất; quyền thuê mặt nước; các khoản thu nhập khác nhận được từ thừa kế là bất động sản dưới mọi hình thức; trừ thu nhập từ thừa kế là bất động sản theo hướng dẫn tại điểm d, khoản 1, Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính.

d) Các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước như: xe gắn máy, xe mô tô; ô tô; tàu bay; tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy; thuyền, kể cả du thuyền; súng săn, súng thể thao.

Như vậy, áp dụng quy định trên vào trường hợp cụ thể của bạn thì tài sản mà bạn nhận được từ thừa kế sổ tiết kiệm 100 triệu đồng không thuộc trường hợp với đóng thuế thu nhập cá nhân.

Đối với chiếc xe gắn máy là tài sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của pháp luật nên khi nhận quà tặng này bạn phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Thuế suất áp dụng đối với thu nhập từ nhận quà tặng là 10%. Do vậy, nếu chiếc xe gắn máy mà bạn nhận quà tặng từ cậu ruột có giá 45 triệu đồng thì bạn phải nộp thuế thu nhập cá nhân là 4,5 triệu đồng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty ACB về những thắc mắc của bạn đọc. Hy vọng nội dung tư vấn đã làm sáng tỏ vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn bất kỳ vấn đề nào cần được hỗ trợ, hãy liên hệ theo hotline 0966.660.888 để được tư vấn tận tình nhất. 

Hay thì chia sẻ


http://localhost/tuvanthueacb/bao-gia/