Tiền từ thiện có được trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân hay không?

lam-tu-thien

Tiền từ thiện có được trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân hay không?

Công ty tư vấn thuế ACB nhận được câu hỏi liên quan đến vấn đề các khoản đóng góp từ thiện có được trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân qua Email cskh@iacb.vn. Xin được chia sẻ cùng quý bạn đọc.

“Kính gửi công ty tư vấn thuế ACB. Tôi có vấn đề cần được công ty mình giải đáp như sau: Cứ một tháng một lần, tôi đều đặn đóng góp tiền, hiện vật cho viện dưỡng lão, trung tâm bảo trợ trẻ em, đồng bào bị thiên tai. Vậy cho tôi hỏi những khoản tiền làm từ thiện đó có được trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân của tôi hay không? Rất mong nhận được phản hồi sớm từ công ty. Tôi cảm ơn.”

Công ty tư vấn thuế ACB rất cảm ơn quý bạn đọc đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn. Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Theo quy định của Luật thuế TNCN; căn cứ điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính; Điều 12 Nghị định 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ thì các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học sẽ được giảm trừ vào thu nhập chịu thuế khi tính thuế của người nộp thuế là cá nhân cư trú. Tuy nhiên, không phải mọi khoản đóng góp đều đươc trừ mà chỉ gồm những khoản được quy định, cụ thể như sau:

– Khoản đóng góp vào các Quỹ nhân đạo, Quỹ từ thiện, Quỹ khuyến học;

– Khoản đóng góp vào tổ chức, cơ sở nuôi dưỡng, chăm sóc người tàn tật, người già không nơi nương tựa, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

– Các Quỹ, tổ chức, cơ sở này phải được cơ quan nhà nước có chức năng thẩm quyền cho phép thành lập hoặc công nhận hoạt động vì mục đích nhân đạo, từ thiện, khuyến học, không nhằm mục đích kinh doanh.

– Việc giảm trừ các khoản đóng góp nhân đạo, từ thiện, khuyến học khi tính thuế thu nhập cá nhân chỉ áp dụng đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công, kinh doanh, không áp dụng với cá nhân có thu nhập từ khoản khác.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, thì những khoản đóng góp làm từ thiện của bạn phải đáp ứng những quy định trên mới được tính giảm trừ trước khi tính thu nhập chịu thuế. Khoản đóng góp cho đồng bào bị thiên tai, lũ lụt không được tính để giảm trừ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty về vấn đề quan tâm của quý độc giả. Những thông tin cung cấp được căn cứ trên cơ sở pháp luật về thuế và thông tin cho quý bạn đọc cung cấp. Nếu có bất kỳ vấn đề cần hỗ trợ, đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline 0966.660.888 để được giải đáp tận tình.

Hay thì chia sẻ


http://localhost/tuvanthueacb/bao-gia/