Văn phòng đại diện nước ngoài có phải kê khai thuế hàng tháng hay không?

van-phong-dai-dien

Văn phòng đại diện nước ngoài có phải kê khai thuế hàng tháng hay không?

Công ty tư vấn thuế ACB nhận được câu hỏi qua email cskh@iacb.vn như sau:

Kính gửi công ty TNHH Tư vấn thuế ACB. Tôi xin có một vài vấn đề cần tư vấn như sau:

Tôi làm việc cho văn phòng đại diện TPHCM của một công ty Malaysia được Sở Công thương TPHCM cấp phép thành lập ngày 8/12/2015.Văn phòng đại diện để tiện cho việc giao dịch ở Việt Nam. Mọi hóa đơn chứng từ, hạch toán đều nhận từ công ty mẹ. Vậy công ty tôi có phải nộp tờ kê khai thuế hàng tháng và kê khai thuế thu nhập cá nhân cho văn phòng đại diện không?

Tôi xin chân thành cảm ơn và mong nhận được phản hồi sớm từ quý công ty THHH tư vấn thuế ACB.

Người gửi: Duc Bui

Trả lời:

Nhằm giúp quý khách hàng đang còn nhiều thắc mắc về việc khai thuế cho văn phòng đại diện nước ngoài, công ty tư vấn thuế ACB xin được giải đáp như sau:

Khoản 1 điều 37 Luật Doanh nghiệp quy định: “Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo uỷ quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Tổ chức và hoạt động của văn phòng đại diện theo quy định của pháp luật”.

Vì thế, VPĐD không được trực tiếp kinh doanh, không được ký kết các hợp đồng kinh tế với dấu của Văn phòng đại diện, nhưng vẫn ký kết hợp đồng theo sự uỷ quyền của Doanh nghiệp đã mở VPĐD đó sẽ đóng dấu doanh nghiệp.

Căn cứ quy định tại Điểm 1, Thông tư số 42/2003/TT-BTC ngày 7/5/2003 của Bộ Tài chính hướng dẫn bổ sung, sửa đổi Thông tư số 96/2002/TT-BTC ngày 24/10/2002 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Nghị định số 75/2002/NĐ-CP ngày 30/8/2002 của Chính phủ thì trường hợp văn phòng đại diện của Công ty nếu chỉ thực hiện việc giao dịch và xúc tiến thương mại, không hoạt động kinh doanh, không tiến hành thu – chi tiền thì không phải kê khai thuế hàng tháng.

Như vậy, anh Duc Bui căn cứ vào các quy định trên để thực hiện theo đúng quy định. Rất cảm ơn anh đã quan tâm và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của công ty ACB. Nếu còn những thắc mắc khác, anh có thể liên hệ với Hotline để được giải đáp.

Hay thì chia sẻ


http://localhost/tuvanthueacb/bao-gia/