Xử lý trường hợp bên mua hàng không lấy hóa đơn GTGT?

Xử lý trường hợp bên mua hàng không lấy hóa đơn GTGT?

Công ty tư vấn thuế ACB nhận được câu hỏi của bạn đọc tại hộp thư điện tử dokimngan92@yahoo.com với nội dung như sau: Công ty ACB cho em hỏi vấn đề này với ạ. Bên em là nhà phân phối sản phẩm Trà xanh không độ cho các cửa hàng tạp hóa. Giá của mỗi đơn hàng từ vài trăm đến vài triệu đồng. Khách hàng trả hết bằng tiền mặt. Khi bên em xuất hóa đơn VAT thì khách hàng không lấy hóa đơn. Trong trường hợp khách hàng không lấy hóa đơn thì xử lý như thế nào ạ. Em cảm ơn.

Chào bạn. Căn cứ những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Tại điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính quy định về hóa đơn bán hàng và cung ứng dịch vụ thì:

  1. Khi bán hàng, nếu giá trị nhỏ hơn 200.000 đồng thì không cần phải lập hóa đơn nhưng phải lập bảng kê bán lẻ hàng hóa, dịch vụ. Cuối ngày lập hóa đơn GTGT hoặc hóa đơn bán hàng.

+ Bảng kê phải có tên, mã số thuế và địa chỉ của người bán; tên hàng hóa, dịch vụ, giá trị hàng hóa, dịch vụ bán ra, tên và chữ ký người lập Bảng kê, ngày lập. Nếu người bán nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì Bảng kê bán lẻ phải có tiêu thức “tiền thuế giá trị gia tăng” và “thuế suất giá trị gia tăng”. Hàng hóa, dịch vụ bán ra ghi trên Bảng kê theo thứ tự bán hàng trong ngày theo mẫu số 5.6 Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC.

+ Hóa đơn GTGT hoặc hóa đơn bán hàng ghi số tiền bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong ngày thể hiện trên dòng tổng cộng của bảng kê, ký tên và giữ liên giao cho người mua, các liên khác luân chuyển theo quy định. Tiêu thức “Tên, địa chỉ người mua” trên hóa đơn này ghi là “bán lẻ không giao hóa đơn”

  1. Khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ mỗi lần từ 200.000 đồng trở lên, người mua không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp tên, mã số thuế, địa chỉ thì vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ “người mua không lấy hoá đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế”.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, khi khách hàng mua hàng có giá trị nhỏ hơn hoặc lớn hơn 200.000 đồng thì bên bạn đều phải xuất hóa đơn, trên hóa đơn phải ghi rõ nội dung “Người mua không lấy hóa đơn”.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty ACB về thắc mắc của bạn đọc. Hy vọng nội dung trả lời đã làm sáng tỏ vấn đề bạn quan tâm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty tư vấn thuế ACB.  

Hay thì chia sẻ


http://localhost/tuvanthueacb/bao-gia/