Chế độ thai sản khi nhận con nuôi?

nhan-con-nuoi

Chế độ thai sản khi nhận con nuôi?

Công ty tư vấn thuế nhận được câu hỏi của bạn đọc tại hộp thư điện tử letrang197@gmail.com với nội dung như sau: Dì tôi là giáo viên mầm non, năm nay đã gần 40 tuổi, công tác cũng gần 20 năm. Dì tôi đang có ý định xin một đứa con nuôi vừa mới sinh hoặc dưới 03 tháng tuổi về nuôi. Cho tôi hỏi trong trường hợp của dì tôi thì có được hưởng trợ cấp thai sản không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến phòng tư vấn – công ty tư vấn thuế ACB. Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được đưa ra ý kiến như sau:

Luật Bảo hiểm xã hội 2014 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2016) có quy định:

– Đối với trường hợp người lao động nhận nuôi con nuôi, để được hưởng chế độ thai sản cần đáp ứng các điều kiện sau: nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi và người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi nhận nuôi con nuôi.

– Thời gian 12 tháng trước khi nhận nuôi con nuôi được xác định:

+ Trường hợp nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng thì tháng nhận con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi nhận nuôi con nuôi.

+ Trường hợp nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng BHXH thì tháng đó được tính vào thời gian 12 tháng trước khi nhận con nuôi; trường hợp tháng đó không đóng BHXH thì không được tính vào thời gian 12 tháng trước khi nhận nuôi con nuôi.

Căn cứ vào những quy định trên, dì bạn vẫn hưởng chế độ trợ cấp thai sản theo quy định. Mức hưởng cụ thể như sau:

– Khi nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi, người lao động được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi với mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản; trường hợp có ngày lẻ thì mức hưởng một ngày tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.

+ Trường hợp người lao động đóng BHXH chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng BHXH.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty ACB về thắc mắc của khách hàng. Hy vọng, nội dung trả lời sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Cảm ơn bạn. Chúc bạn luôn vui khỏe và thành công.

Hay thì chia sẻ


http://localhost/tuvanthueacb/bao-gia/