Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp một lần như thế nào?

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp một lần như thế nào?

Công ty tư vấn thuế ACB nhận được câu hỏi của anh Nguyễn Bá Công (Khu chế xuất Linh Trung I – Thủ Đức) như sau: “Tôi đóng bảo hiểm thất nghiệp từ năm 2010 đến tháng 12/2015. Nay tôi muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp một lần thì có được không? Nếu được hưởng thì cần những thủ tục gì. Tôi cảm ơn”.

Công ty tư vấn thuế ACB rất cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến chúng tôi. Câu hỏi của anh về vấn đề hưởng trợ cấp thất nghiệp một lần, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

– Theo quy định tại điều 49 Luật Việc làm thì người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau:

+ Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp: hợp đồng làm việc trái pháp luật; người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng; hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

>> Bạn có quan tâm đến quyền lợi khi được cấp mã số cá nhân khi làm trong các doanh nghiệp?

+ Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định cụ thể tại khoản 1 điều 46 Luật Việc làm.

+ Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

+ Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau: đi học tập có thời hạn đủ từ 12 tháng trở lên; ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; thực hiện nghĩa vụ quân sự, công an; chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cai nghiện bắt buộc; bị tạm giam; bị hình phạt tù; chết.

– Khoản 1 Điều 46 Luật Việc làm quy định trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

– Căn cứ vào Khoản 2 Điều 23 Nghị định số 127/2008/NĐ-CP của Chính phủ thì người bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thuộc các trường hợp quy định tại điểm b, điểm c khoản 1 Điều 87 Luật Bảo hiểm Xã hội sẽ được hưởng khoản trợ cấp 1 lần bằng giá trị của tổng trợ cấp thất nghiệp của số thời gian được hưởng trợ cấp thất nghiệp còn lại theo quy định tại khoản 2 Điều 87 Luật Bảo hiểm Xã hội.

– Luật Việc làm có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2015 và thay thế các quy định về bảo hiểm thất nghiệp trước đó của Luật Bảo hiểm xã hội số 71/2006/QH11.

– Khoản 4 Điều 39 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định, trong trường hợp người lao động đã nộp hồ sơ trước ngày 01/01/2015 thì thực hiện theo quy định của Nghị định số 127/2008/NĐ-CP; Nghị định số 100/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về bảo hiểm thất nghiệp.

Như vậy, trong trường hợp của anh Bá Công thì anh không được hưởng trợ cấp 1 lần. Khi nào đáp ứng đủ các điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp nêu trên thì anh Công sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp một lần.

Về thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

Được quy định tại Nghị định số 28/2015/NĐ-CP của Chính phủ, theo đó hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm:

– Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ LĐTBXH quy định.

– Bản chính hoặc bản sao của các giấy tờ sau: Quyết định thôi việc; Hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng; Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, làm việc; Quyết định sa thải; Quyết định kỷ luật buộc thôi việc.

– Sổ bảo hiểm xã hội

Hi vọng với phần trả lời trên, chúng tôi đã cung cấp thông tin anh Công mong muốn. Nếu còn những thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp tận tình. Chúc anh luôn vui khỏe và thành công. Trân trọng.

Hay thì chia sẻ


http://localhost/tuvanthueacb/bao-gia/