Doanh nghiệp thuê nhà của cá nhân có phải xuất hóa đơn không?

thue-nha

Doanh nghiệp thuê nhà của cá nhân có phải xuất hóa đơn không?

Kính gửi công ty tư vấn thuế ACB. Tôi có vấn đề mong công ty giải đáp như sau: Tôi có cho một công ty xây dựng thuê văn phòng giá 14.000.000 đồng/tháng. Các khoản thuế công ty nộp thay cho tôi. Công ty đó có yêu cầu tôi xuất hóa đơn nhưng tôi là cá nhân thì làm sao có chức năng xuất hóa đơn. Trong trường hợp của tôi thì làm sao để mua hóa đơn của cơ quan thuế ạ. Tôi cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến chuyên mục tư vấn công ty ACB. Dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Cá nhân ký hợp đồng cho thuê tài sản với doanh nghiệp mà trong hợp đồng có thỏa thuận bên đi thuê nộp thuế thay thì doanh nghiệp có trách nhiệm khấu trừ thuế, khai thuế nộp thuế thay cho cá nhân bao gồm cả thuế GTGT và thuế TNCN. Doanh nghiệp khấu trừ thuế GTGT, thuế TNCN trả tiền thuê tài sản cho cá nhân nếu trong năm dương lịch cá nhân cho thuê tài sản tại đơn vị trên 100 triệu đồng. Số thuế khấu trừ được xác định theo hướng dẫn tại điều 4 Thông tư 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Tại công văn 2697/CT-TTHT về chính sách thuế cũng có quy định cá nhân cho thuê nhà không phải đề nghị cơ quan thuế cấp hóa đơn lẻ để xuất giao cho công ty. Để hợp thức hóa các khoản chi của doanh nghiệp, khi thuê nhà cá nhân có thể dùng bộ hồ sơ những chứng từ sau để hạch toán chi phí:

– Hợp đồng thuê nhà;

– Bản sao công chứng chứng minh nhân dân của cá nhân cho thuê nhà;

– Tờ khai thuế cho thuê tài sản mẫu 01/TTS ban hành kèm theo thông tư 92/2105/TT-BTC của Bộ Tài chính.

– Chứng từ trả tiền thuê tài sản. 

– Chứng từ nộp thuế thay cho cá nhân. 

Như vậy, trong trường hợp của bạn, công ty thuê nhà thực hiện nộp thuế thay cho bạn thì bạn không cần lấy hóa đơn từ cơ quan thuế mà thay vào đó sử dụng các hồ sơ chứng từ như hướng dẫn ở trên để làm căn cứ tính vào chi phí được trừ khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trên đây là phần giải đáp của công ty ACB về thắc mắc của quý bạn đọc. Hy vọng nội dung trả lời đã làm sáng tỏ vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn bất kỳ vướng mắc nào vướng mắc cần hỗ trợ, bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với chuyên viên qua hotline (08) 62.97.97.97 hoặc gửi qua email: cskh@iacb.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ công ty tư vấn thuế ACB.  

Hay thì chia sẻ


http://localhost/tuvanthueacb/bao-gia/