Đơn vị sự nghiệp có thu có đăng ký mã số thuế không?

trung-cap-nghe

Đơn vị sự nghiệp có thu có đăng ký mã số thuế không?

Bạn đọc tại hộp thư điện tử hoangtrang308gmail.com hỏi: Em công tác tại một trường trung cấp nghề là đơn vị sự nghiệp được giao quyền tự chủ tài chính. Cho em hỏi là đơn vị em có cần đăng ký mã số thuế không? Mỗi khi thu kinh phí có xuất hóa đơn GTGT không? Mong nhận được phản hồi từ quý công ty. Em xin chân thành cảm ơn!

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn kế toán-thuế công ty tư vấn thuế ACB. Theo nội dung bạn cung cấp, chúng tôi xin giải đáp như sau:

– Điều 2 Luật thuế thu nhập doanh nghiệp quy định người nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trong đó có đơn vị hành chính sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì đơn vị sự nghiệp là một trong các đối tượng phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

– Tuy nhiên, theo quy định, chỉ có các đơn vị sự nghiệp có tư cách pháp nhân (gồm 4 điều kiện sau: Được thành lập hợp pháp; có tài sản độc lập với cá nhân, tổ chức khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản đó; có cơ cấu tổ chức chặt chẽ; có tư cách pháp lý độc lập để tam gia các hoạt động pháp lý khác), thuộc đối tượng phải đăng ký mã số thuế doanh nghiệp mới cần phải thực hiện thủ tục lập hóa đơn.

Như vậy, đơn vị của bạn đã đáp ứng được một trong 4 điều kiện để có tư cách pháp nhân Vì vậy, đơn vị của bạn bắt buộc phải thực hiện thủ tục đăng ký mã số thuế. Đồng thời theo khoản 3 Điều 12 Nghị định 12/2015/NĐ-CP của Chính phủ thí hằng năm, sau khi hạch toán đầy đủ các khoản chi phí, nộp thuế và các khoản nộp ngân sách nhà nước khác (nếu có) theo quy định, đơn vị thực hiện thủ tục lập hóa đơn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty tư vấn thuế ACB về thắc mắc của bạn đọc. Hy vọng nội dung trả lời đã làm sáng tỏ vấn đề bạn quan tâm. Chúc bạn luôn vui khỏe và thành công. Trân trọng.  

Hay thì chia sẻ


http://localhost/tuvanthueacb/bao-gia/