Giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân

hoan-canh-gia-dinh

Giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân

Công ty tư vấn thuế ACB nhận được câu hỏi của độc giả Hoàng Khuyên như sau: Chào công ty ACB. Tôi có câu hỏi mong công ty giải đáp. Tôi có kết hôn với chồng quốc tịch Thái Lan. Gia đình hiện có hai cháu bé gái 05 tuổi, bé trai 02 tuổi. Hiện tại hai vợ chồng tôi đang ở quận 4. Hàng tháng chi phí sinh hoạt gồm tiền thuê nhà, tiền ăn, tiền học của hai con, tiền xăng xe… Cho tôi hỏi trong trường hợp của tôi, khi tính thuế thì được giảm trừ những khoản nào? Chồng tôi là người nước ngoài có được giảm trừ tiền sinh hoạt cao hơn người Việt Nam không? Tôi cảm ơn!

Công ty tư vấn thuế ACB rất cảm ơn chị đã tin tưởng gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của chúng tôi. Về thắc mắc của chị chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Theo quy định, giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công, từ kinh doanh của người nộp thuế là cá nhân cư trú tại Việt Nam.

Theo hướng dẫn tại Điều 12 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ và điều 19 Luật thuế Thu nhập cá nhân thì mức giảm trừ gia cảnh đối với đối tượng nộp thuế là 09 triệu đồng/tháng; đối với người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng.

– Mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần trong năm tính thuế. Khi nhiều người nộp thuế có chung người phụ thuộc thì phải tự thỏa thuận để đăng ký giảm trừ vào một người nộp thuế.

– Căn cứ theo quy định trên thì mức giảm trừ chỉ được tính riêng cho từng người nộp thuế 09 triệu đồng/tháng, đồng thời giảm trừ với người phụ thuộc 3,6 triệu đồng/tháng. Như vậy, ai có thu nhập một tháng dưới 09 triệu đồng và một năm dưới 108 triệu đồng thì không phải đóng thuế TNCN.

– Pháp luật về thuế TNCN thì các khoản chi phí sinh hoạt như tiền ăn, tiền thuê nhà, tiền xăng xe… không được giảm trừ khi tính thuế.

– Mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế là như nhau, không phân biệt người Việt Nam hay người nước ngoài.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty tư vấn thuế ACB về câu hỏi của chị Hoàng Khuyên. Việc đưa ra ý kiến giải đáp nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn đã làm sáng tỏ các vấn đề vướng mắc của quý khách hàng. Nếu chị cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ theo hotline 096 6660 888 để được hỗ trợ tận tình nhất.

Hay thì chia sẻ


http://localhost/tuvanthueacb/bao-gia/