Giao dịch bằng tài khoản cá nhân có được khấu trừ thuế không?

thanh-toan-bang-tai-khoan-ca-nhan

Giao dịch bằng tài khoản cá nhân có được khấu trừ thuế không?

Bạn đọc tại hộp thư điện tử bichtuyen91@ hỏi: Em làm kế toán cho một doanh nghiệp kinh doanh vận tải. Bên em nộp thuế theo phương pháp khấu trừ nhưng chưa đăng ký mở tài khoản ngân hàng. Mọi giao dịch đều thông qua tài khoản của giám đốc. Hóa đơn bên em tầm khoảng vài trăm triệu trở lại. Vậy cho em hỏi trong trường hợp của công ty em thì có được khấu trừ thuế đầu vào hay không? mong nhận được phản hồi sớm từ quý công ty. Chúc anh chị sức khỏe và thành công. Em cảm ơn ạ.    

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty tư vấn thuế ACB. Chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Tại điều 15 Thông tư 26/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào cụ thể như sau:

  1. Có hóa đơn GTGT hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Tài chính áp dụng đối với các tổ chức nước ngoài không có tư cách pháp nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài kinh doanh hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam hoặc chứng từ nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu.
  2. Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào từ 20 triệu đồng trở lên, ngoại trừ trường hợp tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn dưới 20 triệu đồng theo giá đã có thuế GTGT.
  3. Chứng từ thanh toán qua ngân hàng được hiểu là có chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán (tài khoản đã đăng ký hoặc thông báo với cơ quan thuế) mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ, thanh toán theo các hình thức thanh toán phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành. (bao gồm cả trường hợp bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua sang tài khoản bên bán mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân sang tài khoản bên bán nếu tài khoản này đã được đăng ký giao dịch với cơ quan thuế).

Theo quy định trên, để được khấu trừ thuế thì đối với hóa đơn trên 20 triệu phải thanh toán qua tài khoản ngân hàng đã được thông báo với cơ quan thuế.

Như vậy, trong trường hợp của công ty bạn, nếu thanh toán qua tài khoản của giám đốc những chưa hoàn thiện các nội dung đăng ký tài khoản theo quy định thì công ty bạn sẽ không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty ACB về thắc mắc của bạn. Hy vọng nội dung trả lời đã làm sáng tỏ vấn đề bạn quan tâm, giúp bạn lựa chọn phương án giải quyết thích hợp. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ đến hộp thư cskh@iacb.vn để được giải đáp tận tình.

Hay thì chia sẻ


http://localhost/tuvanthueacb/bao-gia/