Khi nào được khấu trừ thuế từ hóa đơn?

khau-tru

Khi nào được khấu trừ thuế từ hóa đơn?

Kính chào công ty tư vấn thuế ACB. Bên công ty em mới thành lập, được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh ngày 10/8/2016. Trước đó công ty em đã hoạt động rồi, nhưng vì chưa có giấy phép nên khi đi mua hàng hóa đơn mang về không có ghi tên công ty, mã số thuế công ty mà chỉ ghi tên giám đốc với địa chỉ của giám đốc mà thôi. Vậy trong trường hợp của công ty em thì có được khấu trừ thuế không ạ? Em cảm ơn!

Câu hỏi từ bạn đọc tại hộp thư điện tử nhatquyen1992@… Câu hỏi được biên tập từ phòng kế toán – tư vấn công ty tư vấn thuế ACB.

Với thắc mắc của bạn, công ty tư vấn thuế ACB xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Luật doanh nghiệp 2014 quy định doanh nghiệp bắt đầu có tư cách doanh nghiệp và được thực hiện hoạt động kinh doanh kể từ thời điểm được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Tại điều 10 Luật thuế GTGT sửa đổi năm 2013 hướng dẫn phương pháp khấu trừ thuế áp dụng với doanh nghiệp thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật.

Theo quy định trên thì chỉ những hóa đơn phát sinh từ ngày DN được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới được khấu trừ.

Như vậy, chỉ những hóa đơn phát sinh từ ngày doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới thuộc loại hóa đơn được khấu trừ. 

Trong trường hợp của bạn, các hoạt động kinh doanh thực hiện trước thời điểm được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đều không lấy tư cách doanh nghiệp mà thay vào đó là tư cách cá nhân. Hóa đơn mua hàng công ty bạn thực hiện đã thiếu nội dung bắt buộc đó là mã số thuế của bên mua. Trong trường hợp này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế  (cảnh cáo hoặc phạt tiền) theo quy định tại thông tư số 10/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty tư vấn thuế ACB về thắc mắc của bạn. Hy vọng nội dung trả lời đã làm sáng tỏ các vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn bất kỳ vướng mắc nào, đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline 0966.660.888 hoặc email: cskh@iacb.vn để được giải đáp tận tình nhất.   

Hay thì chia sẻ


http://localhost/tuvanthueacb/bao-gia/