Người lao động bị sa thải có được hưởng trợ cấp thôi việc

tro_cap_thoi_viec_1

Người lao động bị sa thải có được hưởng trợ cấp thôi việc

Kính chào công ty tư vấn thuế ACB. Em làm công nhân may được 5 năm. Do nghỉ quá số ngày theo quy định nên bị công ty sa thải. Cho em hỏi là khi công ty sa thải thì em có được hưởng trợ cấp thôi việc không ạ. Em cảm ơn. (Người gửi Facebook: Linh Dan).

Chào bạn. Công ty tư vấn thuế ACB cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn. Theo nội dung câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Điều 126 Bộ Luật Lao động 2012 có quy định người lao động tự ý bỏ việc 5 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng thì áp dụng hình thức kỷ luật sa thải.

Theo quy định tại khoản 1 điều 48 Bộ Luật Lao động 2012 thì khi bị sa thải người lao động không được hưởng trợ cấp thôi việc.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là người lao động sẽ bị tước hết các quyền lợi. Tại điều 47 Bộ Luật Lao động 2012 hướng dẫn: Người sử dụng lao động phải có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi cho người lao động. Tiến hành hoàn thành các thủ tục xác nhận, trả lại sổ bảo hiểm xã hội, các giấy tờ liên quan cho người lao động trong vòng 07 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng, trong các trường hợp đặc biệt có thể kéo dài thêm nhưng không quá 30 ngày.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty ACB về vấn đề của bạn. Hy vọng đã làm sáng tỏ nội dung bạn quan tâm. Nếu còn bất kỳ vướng mắc nào cần hỗ trợ, đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline 0966.660.888 để được hỗ trợ tận tình.        

Hay thì chia sẻ


http://localhost/tuvanthueacb/bao-gia/