Thủ tục thành lập cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng

thuc-pham-chuc-nang

Thủ tục thành lập cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng

Kính gửi công ty tư vấn thuế ACB. Tôi đang có kế hoạch mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm chức năng nhập khẩu từ Mỹ, Úc, Nhật. Giờ tôi cần chuẩn bị hồ sơ, thủ tục gì để mở cửa hàng. Tôi cảm ơn.

(Câu hỏi của bạn đọc tại hộp thư điện tử phanminhtien87@yahoo… Câu hỏi được biên tập bởi phòng tư vấn công ty ACB).

Công ty tư vấn thuế ACB xin đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

  1. Chuẩn bị hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Bạn tham khảo Nghị định 78/2015/NĐ-CP của Chính phủ để biết về hồ sơ thành lập công ty/doanh nghiệp. Bạn có thể đến trực tiếp công ty chúng tôi để được chuyên viên tư vấn kỹ càng hơn.

  1. Làm hồ sơ xin giấy chứng nhận đủ đều kiện an toàn thực phẩm (ATTP)

Thông tư 26/2012/TT-BYT của Bộ Y tế hướng dẫn hồ sơ xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP bao gồm các giấy tờ sau đây:

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm mẫu 01 (có ban hành kèm theo Thông tư 26/2012/TT-BYT).

– Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm.

– Bản thuyết minh có xác nhận của cơ sở về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện ATTP bao gồm:

+ Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng của cơ sở và khu vực xung quanh;

+ Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm, quy trình bảo quản, phân phối sản phẩm;

+ Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, dụng cụ, trang thiết bị của cơ sở.

– Giấy xác nhận tập huấn kiến thức về ATTP của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm:

– Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của người sản xuất kinh doanh do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.

Sau khi có đủ giấy tờ trên, bạn gửi hồ sơ đến Cục An toàn vệ sinh thực phẩm. Sau khi kiểm tra hồ sơ hợp lệ, trong vòng 15 ngày Cục An toàn thực phẩm sẽ cấp giấy phép cho bạn.

  1. Sản phẩm thực phẩm chức năng phải được cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP.

Hồ sơ chứng nhận sản phẩm phù hợp quy định ATTP được hướng dẫn tại Nghị định 38/2012/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 43/2014/TT-BYT của Bộ Y tế. Trong trường hợp bạn, sản phẩm nhập khẩu thì hồ sơ bao gồm:

– Bản công bố phù hợp quy định ATTP, được quy định tại Mẫu số 02 (Ban hành kèm theo Nghị định số 38/2012/NĐ-CP của Chính phủ);

– Bản thông tin chi tiết về sản phẩm, được quy định tại Mẫu số 03a hoặc Mẫu số 03c (Ban hành kèm theoNghị định số 38 nêu trên);

– Bản gốc hoặc bản sao có công chứng kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng, gồm các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu an toàn do các các cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc Phòng kiểm nghiệm của nước xuất xứ được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam thừa nhận.

– Kế hoạch giám sát định kỳ;

– Mẫu nhãn sản phẩm lưu hành tại nước xuất xứ và nhãn phụ bằng tiếng Việt;

– Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh đối với sản phẩm lần đầu tiên nhập khẩu vào Việt Nam để đối chiếu khi nộp hồ sơ;

– Bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc chứng nhận pháp nhân đối với tổ chức, cá nhân nhập khẩu thực phẩm.

– Bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTPT đối với cơ sở nhập khẩu thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.

– Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn ISO 22000 hoặc HACCP hoặc hoặc tương đương trong trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn ISO 22000 hoặc HACCP hoặc tương đương (bản sao có công chứng hoặc bản sao có xuất trình bản chính để đối chiếu).

Ngoài ra, các lô hàng thực phẩm chức năng nhập khẩu vào Việt Nam phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền kiểm tra và được cấp Thông báo lô hàng đạt chất lượng nhập khẩu.

Có đầy đủ các giấy tờ trên, bạn có thể tiến hành công việc kinh doanh của mình. Hy vọng sự tư vấn của công ty ACB đã giải quyết được những vướng mắc của bạn. Chúc công việc kinh doanh của bạn luôn thành công.

Hay thì chia sẻ


http://localhost/tuvanthueacb/bao-gia/