Thủ tục và điều kiện được cấp hóa đơn đỏ?

hoa-don-do

Thủ tục và điều kiện được cấp hóa đơn đỏ?

Công ty tư vấn thuế ACB nhận được câu hỏi của bạn đọc tại hộp thư điện tử nguyentieuhong88@gmai.com như sau: Tôi mới mở một cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm. Tôi đã đăng ký giấy phép kinh doanh và mã số thuế đầy đủ. Cho tôi hỏi giờ tôi muốn lấy hóa đơn đỏ cho cửa hàng thì cần phải chuẩn bị các thủ tục gì để được cấp hóa đơn ạ? Tôi cảm ơn!

Công ty tư vấn thuế ACB cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Thắc mắc của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thông tư 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định đối tượng được đặt in hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) là những doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.

Như vậy, trong trường hợp của bạn nếu muốn lấy hóa đơn đỏ (hóa đơn GTGT) thì cửa hàng của bạn phải thuộc đối tượng kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ. Nếu cửa hàng của bạn thuộc đối tượng kê khai thuế trực tiếp thì không được sử dụng hóa đơn GTGT mà phải sử dụng hóa đơn bán hàng.

Khi xác định cửa hàng của bạn được sử dụng hóa đơn GTGT thì tiến hành thủ tục đặt in hóa đơn như sau:

Làm đơn đề nghị
– Gửi đơn đề nghị sử dụng hóa đơn đặt in mẫu số 3.14 (có ban hành kèm theo thông tư 39/2014/TT-BTC) đến cơ quan quản lý thuế trực tiếp.

Cơ quan thuế tiến hành kiểm tra
– Trong vòng 05 ngày làm việc, cơ quan thuế sẽ đến kiểm tra và có thông báo đơn vị được đặt in hóa đơn hay không.

Tìm nhà in
Nhận được thông báo được phép đặt in hóa đơn GTGT của cơ quan thuế, bạn tiến hành tìm nhà in để in. Nhà in phải là doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh còn hiệu lực và có giấy phép hoạt động ngành in.

Lập hợp đồng đặt in hóa đơn
– Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (01 bản);

– Bản sao công chứng chứng minh nhân dân người đại diện pháp luật của đơn vị;

– Giấy giới thiệu người được cử đến doanh nghiệp in;

– Bản sao chứng minh nhân dân của người được giới thiệu;

– Biên bản xác nhận của cơ quan thuế;

Đơn vị tiến hành chọn mẫu thiết kế, số lượng hóa đơn, mẫu số, ký hiệu, loại giấy, số liên….. Sau đó hai bên ký hợp đồng in hóa đơn (02 bản).

Thanh lý hợp đồng in
Sau khi đã nhận xong hóa đơn đặt in, tiến hành thanh lý hợp đồng in nếu không sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật. Yêu cầu nhà in xuất hóa đơn đỏ.

Làm thông báo phát hành hóa đơn
Trong vòng 05 ngày trước khi sử dụng hóa đơn GTGT, đơn vị tiếp tục lập hồ sơ thông báo phát hành hóa đơn gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Hồ sơ bao gồm:

– Thông báo phát hành hóa đơn theo mẫu số 3.5 (ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC);

– 01 bản photo hợp đồng đặt in hóa đơn;

– 01 bản photo biên bản thanh lý hợp đồng;

– Mẫu hóa đơn có đóng mộc chữ Mẫu (02 bản – 03 liên/bản).

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc của công ty tư vấn thuế ACB về câu hỏi của bạn đọc. Nội dung tư vấn dựa trên cơ sở chính sách pháp luật về thuế và thông tin do bạn đọc cung cấp. Hy vọng phần tư vấn đã làm sáng tỏ vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn bất kỳ vướng mắc nào cần được hỗ trợ, đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline 0966.660.888 hoặc email: cskh@iacb.vn để được tư vấn tận tình.

Hay thì chia sẻ


http://localhost/tuvanthueacb/bao-gia/